KHAI MANIFEST HÀNG NHẬP KHẨU ĐƯỜNG BIỂN

KHAI MANIFEST HÀNG NHẬP KHẨU ĐƯỜNG BIỂN

Bản khai báo Cargo Manifest hay còn gọi tắt là khai Manifest là được hiểu đơn giản là bản khai sơ lược hàng hóa cho lô hàng nhập khẩu trên con tàu chuẩn bị cập cảng.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Cargo Manifest, những vấn đề cơ bản trong việc Khai báo Manifest cũng như vai trò của khai báo Cargo Manifest trong xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan?
Còn về phần về thông tin thể hiện trên Manifest, cách khai, cách chỉnh sửa như thế nào khi thay đổi các nội dung, điều khoản chi tiết sẽ được đề cập ở bài viết sau:

I. Tổng quan về Manifest (Cargo Manifest)

1. Manifest (Cargo Manifest) là gì?

Cargo Manifest hàng nhập khẩu bằng đường biển được hiểu đơn giản là bản khai sơ lược về hàng hóa của lô hàng trên con tàu chuẩn bị cập cảng (vào Việt Nam)

2. Tại sao cần khai Manifest (Cargo Manifest)?

Cargo Manifest có vài trò quan trọng trong xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan vì:

  • Giúp kiểm soát hàng hóa và chống buôn lậu.
  • Hải quan Việt Nam giám sát được lượng hàng hóa trên một con tàu.

II. Thời gian bắt buộc phải khai Manifest (Cargo Manifest)?

1. Thời gian khai Manifest (Cargo Manifest) khi nào?

Tại Việt Nam và một vài quốc gia khác, thông thường hãng tàu phải khai Manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng đối với một số nước như Nhật Bản và Trung Quốc, Mỹ bắt buộc khai Manifest trước khi tàu khởi hành tại cảng xếp để nhằm bảo vệ người người nhập khẩu, đồng thời tránh tình trạng buôn lậu.

2. Ai là người khai Manifest (Cargo Manifest)?

Hãng tàu và Forwarder sẽ chịu trách nhiệm khai Cargo Manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master Bill of lading) và công ty Forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House Bill of Lading).
Trong trường hợp bạn đi hàng trực tiếp với hãng tàu tức là không có sử dụng dịch vụ của Forwarder, không có House Bill Of Lading thì hãng tàu sẽ trực tiếp khai Manifest cho lô hàng của bạn.

3. Khai Cargo Manifest ở đâu?

Việt Nam đã thực hiện khai cargo manifest điện tử hay còn gọi là eManifest thông qua hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ website https://vnsw.gov.vn/ hoặc Khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: https://e-manifest.customs.gov.vn. Theo đó, thông tin hàng hóa sẽ được điền vào mẫu excel theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố. Sau đó, file excel này sẽ được upload lên phần khai Manifest tại cổng thông tin một cửa quốc gia.

Việc khai Manifest là vô cùng quan trọng vì bản khai này sẽ được truyền đến mạng hải quan. Các thông tin trên Cargo Manifest cũng phải khớp với thông tin trên Bill cũng như tờ khai hải quan của người nhập khẩu. Nếu không bạn sẽ gặp khó khăn với hải quan. Trong bài tiếp theo, mình sẽ chia sẻ chi tiết trên bản Cargo Manifest là gồm những gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *