VĂN HÓA KINH DOANH Ở BRUNEI

Văn hóa kinh doanh ở Brunei

Bruinei là một quốc gia chủ yếu có nền văn hóa Mã Lai, với các ảnh hưởng lớn từ hồi giáo và được nhìn nhận là bảo thủ hơn so với Indonesia và Malaysia. Các nên văn hóa Mã Lai từ quần đảo Mã Lai ảnh hưởng đến văn hóa Bruinei. Nhà nước Brunei đa phần theo Hồi giáo, tại đây tôn giáo này có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa của đất nước này. Nếu bạn là lần đầu hợp tác kinh doanh hay đến du lịch tại Brunei thì bạn nên tìm hiểu kĩ văn hóa của nước này, điều này sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trước khi đến nơi này.

1. Văn hóa xã hội – Văn hóa kinh doanh ở Brunei

a. Tôn giáo

Ở Brunei có rất nhiều dân nhập cư vào, các dân tộc tại quốc gia này bao gồm người Malay (66.3%), người Trung Quốc (11.2%), người bản địa (3.2%), các dân tộc khác khoảng 19.1% dân số nên tôn giáo rất đa dạng tại đây. Nhưng quốc gia này chủ yếu theo đạo Hồi và đây cũng là tôn giáo chính thức của Brunei với khoảng 67% dân số theo đạo này, Phật giáo chiếm 13%, Kito giáo chiếm 10% và các tín ngưỡng tôn giáo khác chiếm 10%.

Vì Hồi giáo là quốc giáo tại đây nên nơi đây có rất nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Hồi giáo như các đền thờ màu trắng, chóp vàng như Jame’ Asr Hassanal Bolkiah Mosque, Omar Ali Saifuddien Mosque. Hằng năm còn diễn ra rất nhiều lễ hội mang đậm nét truyền thống Hồi giáo như lễ tháng Ramadhan, lễ Hari Raya Aidilfitri.

b. Ngôn ngữ

Brunei sử dụng rất nhiều loại ngôn ngữ để giao tiếp hằng ngày. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Malay chuẩn, sau đó là tiếng anh và đây cũng là tiếng được sử dụng trong kinh doanh, được dạy tại các ngôi trường bậc trung học và đại học ở đó.

Ngoài hai ngôn ngữ đó, tiếng Trung Quốc và tiếng Ấn Độ cũng rất phổ biến tại nơi này, sau đó là các tiếng bản địa khác của các nhóm dân tộc thiểu số ở đất nước này.

Văn hóa kinh doanh ở Brunei

c. Văn hóa giao tiếp

Người Brunei rất quan trọng về hình thức và luôn tôn trọng mọi người, đặc biệt là với những người lớn tuổi và những người có chức vị cao hơn, hệ thống cấp bậc được tôn kính tại đất nước này. Nếu gặp người lớn tuổi hơn bạn nên tỏ thái độ tôn trọng họ. Hầu hết người Brunei cho rằng những cảm xúc như thiếu kiên nhẫn, giận dữ hoặc bực bội là đáng xấu hổ và cố gắng không tỏ thái độ đó với mọi người. Giọng nói, ngôn ngữ, ánh mắt và nét mặt thường quan trọng hơn những gì người Brunei đang nói, vì vậy bạn cần quan sát kỹ người đang nói chuyện với mình.

d. Phong tục tập quán 

Vì là đất nước Hồi giáo và đa phần là dân nhập cư như Malaysia hay Trung Quốc nên có khá nhiều phong tục tập quán ở đất nước này:

_Nên cởi giày trước khi vào nhà của người Malaysia và Trung Quốc

_Tránh chạm tay hay chỉ trỏ vào người khác. Nếu bạn cần chỉ vào cái gì thì dùng ngon tay cái của bàn tay phải để chỉ và các ngón tay khác phải nắm lại.

_Không nên thể hiện tình cảm công khai ở những nơi công cộng như ôm hoặc hôn

_Đừng ngồi cho đến khi chủ nhà mời, khi ngồi đừng để lộ lòng bàn chân với người đối diện, đừng bắt chéo chân.

>>>Xem thêm: xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài

2. Văn hóa kinh doanh ở Brunei

a. Thời gian làm việc

Các cơ quan nhà nước mở cửa từ 07:45 – 12:15 và 13:30 – 16:30 từ thứ 2 đến thứ 5 và thứ 7 (nghỉ thứ 6 và chủ nhật). Khu vực thương nhân thường làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 từ 09:00 – 17:00. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường sẽ đóng cửa vào thứ 6 từ lúc 12:00 – 14:00 để cầu nguyện. Thời gian làm việc sẽ ngắn trong tháng Ramadan.

Văn hóa kinh doanh ở Brunei

b. Chào hỏi

Khi chào hỏi với người Brunei, bạn nên nghiêm túc và thể hiện sự tôn trọng. Người Brunei thường bắt tay nhẹ , đàn ông Brunei thường đặt tay lên vị trí trái tim sau khi bắt tay và ở đây họ không bắt tay với người khác giới. Tại Brunei bạn có thể gọi một người nào đó bằng danh hiệu của họ mà không cần gọi họ tên, danh hiệu rất quan trọng với họ và bạn có thể bị nhầm lẫn vì danh hiệu của người Brunei có thể lên đến 20 từ.

Sau khi giới thiệu và bắt tay xong, bạn nên đưa danh thiếp cho họ, đưa danh thiếp bằng cả hai tay hoặc đưa bằng tay phải. Bạn nên xem qua danh thiếp trước khi bỏ nó vào túi của bạn để thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ, tuyệt đối không được viết lên danh thiếp khi họ còn ở đó.

c. Trang phục

Brunei có khí hậu nóng ẩm và mưa thường xuyên trong suốt cả năm, và hầu hết các văn phòng đều có điều hòa không khí (nhưng thường để ở nhiệt độ ấm áp), vì vậy bạn cần chuẩn bị trang phục cho phù hợp. Cả hai giới, đặc biệt là phụ nữ, thường được khuyên phải ăn mặc đơn giản. Đối với người phương Tây, đầm là trang phục phổ biến khi đến văn phòng, nhưng phụ nữ Brunei thường mặc váy batik truyền thống che kín cả tay và chân, và dùng khăn trùm đầu khi đến sở làm.

>>>Xem thêm: văn hóa kinh doanh của nước châu âu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *