CÁC CẢNG BIỂN CHÍNH Ở AUSTRALIA

Các cảng biển chính ở Australia

Australia là một quốc gia nằm tại Châu Đại Dương, một lục địa ở Nam Bán Cầu, đây là nước có diện tích lớn nhất tại châu lục này. Nằm trong nhóm các quốc gia phát triển trên thế giới, Australia là một đất nước giàu có, phát triển lớn về kinh tế và có các cảng biển chính ở Australia cũng rất lớn. Nơi này còn phong phú về nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản. Đa phần Australia sẽ xuất khẩu khác mặt hàng như len, nông sản, quặng sắt, vàng, than đá, khí gas,… Đăc biệt đây cũng là một trong những đất nước xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới.

Các đối tác chính của Australia gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, New Zealand.

Đất nước này được bao bọc bởi biển nên không lạ gì khi có nhiều cảng biển đang hoạt động tại đây, các hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu thông qua các cảng biển quốc tế tại quốc gia này.

CÁC CẢNG BIỂN CHÍNH Ở AUSTRALIA

1. Cảng Melbourne – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Melbourne là cảng biển lớn nhất tại Australia, nằm ở phía đông nam của nước này, lượng container vào cảng mỗi năm chiếm khoảng 37% tổng lượng container trên toàn đất nước.

Cảng có mực nước sâu 12m, con tàu lớn nhất được ghi nhận khi vào cảng dài 250m.

Tại đây chủ yếu xuất nhập khẩu các mặt hàng như đường, ngũ cốc, xi măng, thạch cao, đồ gia dụng.

  Hai Phong – Melbourne Hochiminh – Melbourne Da Nang – Melbourne
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Tue/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 26-35 days 25-28 days 26-28 days

2. Cảng Sydney – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Sydney nằm ở bờ biển phía đông của Australia, cảng này có riêng một kho cảng hàng rời chuyên xử lý hóa chất và ba bến chuyên xử lý các mặt hàng đường, xi măng và muối. Vịnh thực vật học nằm ở cửa cảng Sydney nhằm phục vụ cho các container để giảm tắc nghẽn cảng chính.

Mực nước tối đa là 13m, con tàu lớn nhất vào cảng được ghi nhận dài 250m, trọng lượng gần 120,000 tấn.

Cảng này xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng như len, bông, thịt, lúa mì, rượu vang, sắt thép, nhôm, thức ăn động vật. Hàng hóa nhập khẩu tại đây bao gồm máy móc, hóa chất, thiết bị, đồ gia dụng, trái cây, các sản phẩm từ giấy, thực phẩm chế biến sẵn và rau quả.

  Hai Phong – Sydney Hochiminh – Sydney Da Nang – Sydney
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Tue/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 21-32 days 22-25 days 22-25 days

3. Cảng Brisbane – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Brisbane là cảng nằm ở ngoại ô ven biển của Brisbane, bờ biển phía đông Queensland, Australia. Đây là cảng bận rộn thứ ba của quốc gia này, là cảng container có sự phát triển nhanh nhất và cũng là cảng đa hàng hóa nhất của Australia.

Tại đây có 29 bến đang hoạt động với chiều dài hơn 8,200m. Cảng Brisbane có 8 bến tàu container và dài khoảng 2,469m để phục vụ cho hàng container ở đây. Cảng chịu trách nhiệm cho số lượng lớn hàng hóa vào đây và nó được xếp hạng An ninh Hàng hải Cấp 1.

Cảng này chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng như xi măng, ngũ cốc, phân bón, gỗ, bông gòn, than, hóa chất,….

  Hai Phong – Brisbane Hochiminh – Brisbane Da Nang – Brisbane
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Wed/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 21-30 days 22-28 days 19-22 days

CÁC CẢNG BIỂN CHÍNH Ở AUSTRALIA

4. Cảng Darwin – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Darwin nằm ở phía Bắc của quốc gia này, là cảng biển chính có vị trí địa lý gần với các quốc gia khác của Châu Á, là cửa ngõ thương mại trung tâm của phía bắc Australia. Cảng này là một trong những nơi cung cấp các hệ thống điều khiển bến cảng và hoa tiêu tốt nhất thế giới.  Đây cũng là nơi hỗ trợ cho việc khai thác dầu khí ở khu vực này.

Cảng này chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng như gạc, ngói, uranium, ngọc trai, trái cây, gia súc, tinh quặng kẽm và chì. Nhập khẩu các mặt hàng máy móc, thiết bị, hóa chất. Đây cũng là nơi xuất khẩu gia súc lớn nhất của đất nước này.

Tại cảng Darwin với mực nước sâu hơn 14m có thể chứa được con tàu dài tới 350m. Cảng này cũng phục vụ tàu hải quân và tàu du lịch tại cầu cảng Fort Hill.

  Hai Phong – Darwin Hochiminh – Darwin Da Nang – Darwin
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Wed/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 21-30 days 22-28 days 19-24 days

5. Cảng Fremantle – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Freamantle nằm tại phía tây nước Australia, là một trong những cảng lớn nhất nước và cũng là cảng quan trọng nhất của phía Tây Australia. Nơi đây không khỉ là cảng thương mại sầm uất mà còn là trung tâm văn hóa, điểm đến du lịch nổi tiếng. Cảng này xử lý khoảng 28 tỷ tấn hàng hóa mỗi năm.

2 khu cảng container đều được trang bị các thiết bị chuyên dụng và các tuyến container chính để phục vụ cho các container thương mại tại cảng.

Với mực nước sâu tối đa 14,5m cảng này được ghi nhận đã đón con tàu dài 337m với trọng lượng tối đa 117,333 tấn.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu tại đây là ô tô, dầu mỏ, phân bón, tàu thủy, thép, nhôm,…

  Hai Phong – Fremantle Hochiminh – Fremantle Da Nang – Fremantle
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Wed/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 20-43 days 20-35 days 17-35days

6. Cảng Adelaide – Các cảng biển chính ở Australia

Cảng Adelaide nằm phía Nam nước này, cách Vịnh St. Vincent, là cửa ngõ hàng hải quan trọng, cảng vận chuyển chính của phía Nam Australia. Với một khu vực cảng bên ngoài và bên trong là 21 cầu cảng, nó có kết nối hàng hải trực tiếp với các cảng lớn ở Trung Đông và Châu Á, đồng thời nơi này cũng tiếp nhận nhiều các chuyến tàu tới từ Hoa Kỳ và Đông Nam Á.

Cảng này chuyên xuất khẩu các mặt hàng như ngũ cốc, phụ tùng ô tô, quặng,gia súc, chất cô đặc và rượu vang. Chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng như đồ gia dụng, thiết bị, máy móc.

  Hai Phong – Adelaide Hochiminh – Adelaide Da Nang – Adelaide
Cước vận chuyển $1400/ 20’DC $1300/ 20’DC $1350/ 20’DC
ETD Wed/ Thu/ Sat Monday Sun/Mon
Transit time 25-33 days 19-31 days 23-28 days

Nhờ lợi thế đất nước được bao bọc bởi biển mà nơi này có rất nhiều cảng quốc tế, đẩy mạnh sản xuất xuất khẩu các mặt hàng, giúp cho quốc gia này thế mạnh về Logistics- Xuất nhập khẩu, tạp ra nhiều cơ hội và thúc đẩy các mối quan hệ trong thương mại quốc tế để phát triển nền kinh tế, xã hội của đất nước.

>>>Xem thêm: các bài viết về xuất nhập khẩu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *