THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN LÀ GÌ ??? – Arrival Notice (A/N)

Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)
Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)
Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)

Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ gì với dân xuất nhập khẩu. Tên của chứng từ này cũng đã nói lên được phần nào nội dụng cũng như mục đích sử dụng của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

I. Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) là gì?

Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) là giấy thông báo chi tiết của Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ công ty Logistics/ Công ty Forwarder thông báo cho người nhận hàng biết về lịch trình ngày tàu đến cảng nhận hàng. Trên Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) sẽ thể hiện chi tiết lô hàng kèm theo ngày tàu cập cảng nhận hàng.

II. Ai là người phát hành Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)

Như đã đề cập ở trên, Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành bởi Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ công ty Logistics/ Công ty Forwarder:

  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ của các hàng tàu: thì Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu sẽ là người phát hành Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) cho bạn.
  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ của công ty Logistics/ Công ty Forwarder: thì thì Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu sẽ là người phát hành Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) cho các công ty Logistics/ Công ty Forwarder. Sau đó họ sẽ phát hành một bản Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) cho bạn, bản này được dựa trên bản do hãng tàu phát hành.

Lưu ý Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N):

Nếu hàng của bạn là hàng lẻ LCL thì chắc chắn là phải sử dụng dịch vụ của các công ty Logistics/ Công ty Forwarder rồi nhé.

III. Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành tại đâu?

Đã là thông báo hàng đến thì chắc chắn là được phát hành tại nơi đến rồi. Nói đầy đủ thì Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành bởi Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ công ty Logistics/ Công ty Forwarder tại nước nhập khẩu/ nơi đến.

IV. Tại sao lại cần có Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)?

Sau khi tàu khởi hành tại cảng xếp hàng, tàu sẽ có một khoảng thời gian di chuyển trên biển. Lịch trình di chuyển của tàu cho các tuyến đã được thông báo cho người gửi hàng khi lấy booking. Tuy nhiên, quá trình di chuyển trên biển có thể gặp những vấn đề về thiên tai, hay việc xếp dỡ hàng hóa, kẹt cầu cảng làm kéo dài thêm thời gian vân chuyển, nên mục đích của thông báo hàng đến là:

  • Thông báo cho người nhận hàng biết về lịch trình ngày tàu đến cảng nhận hàng có thể đúng dự kiến bán đầu hoặc trễ hơn. Từ đó bạn có kế hoạch thanh toán các chi phí local charge cũng như lên lịch thông quan lô hàng cũng như là đưa hàng về kho.
  • Nếu bạn lấy ngày tàu cập cảng để làm cơ sở cho việc thanh toán hay release hàng trong mua bán…

V. Khi nào bạn nhận được Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N)

Thông thường chúng ta sẽ nhận được thông báo hàng đến trước khi tàu cập cảng từ 1 đến 4 ngày tùy vào tuyến vận tại.
Thông báo hàng đến- Arrival Notice (A/N) cũng có thể gửi trước thông tin khai eManifest hoặc sau tùy thuộc vào Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ công ty Logistics/ Công ty Forwarder

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *