NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L (Phần 1)

NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L (Phần 1)

Bất cứ bước công việc nào cũng có lúc này lúc kia và mọi quy trình dù đúng đến đâu cũng vẫn phải có những trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. Đặc biệt hơn trong ngành vận tải thì sự thay đổi thậm chí là thiếu xót hoặc nhầm lẫn là chuyện đương nhiên và nó xảy ra khi nào lại là ngẫu nhiên. Vì nó phụ thuộc vào từng hoàn cảnh thực tế.
Bạn càng hiểu biết và chuẩn bị trước kỹ càng bao nhiêu bạn sẽ tránh được những vấn đề rắc rối bấy nhiêu.

Sau đây mình sẽ giả định cho các bạn một vài trường hợp phát sinh trong vận đơn B/L nhé.

CÁC TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L

I. TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L KHÔNG NGHIÊM TRỌNG

a. Nếu chưa qua deadline sửa vận đơn B/L:

Thì những thay đổi thông tin trên vận đơn B/L thì đều có thể chỉnh sửa được mà không phát sinh chi phí cũng như phiền toái gì quá nhiều (trừ một vài hãng tàu như Hapag-lloy). Thời gian chỉnh sửa cũng nhanh chóng hơn.

Tóm lại, những trường hợp phát sinh khi vẫn trong thời gian chỉnh sửa vận đơn B/L thì mọi thay đổi đều có thể xử lý trong êm đẹp được nên các bạn cứ yên tâm mà thay đổi nhé.
Nhưng dù sao đi nữa cũng hạn chế để tránh sự thiếu chuyên nghiệp trong quá trình làm việc và tốn thời gian xử lý nhé.

II. TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L NGHIÊM TRỌNG

b. Đã qua deadline chỉnh sửa vận đơn B/L

Nhưng sai sót của vận đơn được phát hiện trong giai đoạn này thường đã làm phát sinh chi phí. Tùy từng tuyến vận chuyển thì deadline sửa vận đơn B/L sẽ khác nhau, và cũng tùy từng đơn vị vận chuyển ( hãng tàu) mà chi phí chỉnh sửa cũng sẽ khác nhau.
Tuy nhiên chi phí sửa vận đơn giai đoạn này còn khá nhẹ, giao động từ $30-$50/ set.

c. Đã qua deadline chỉnh sửa vận đơn B/L và hàng sắp đến cảng đích.

Việc phát hiện ra sai sót, điều chỉnh vận đơn B/L trong giai đoạn này thường đã làm phát sinh chi phí rất cao. Giống như hàng nhập vào Việt Nam, trước khi tàu cập cảng, hải quan thường yêu cầu người nhận hàng ( nếu bạn sử dụng các công ty Forwarder thì thường họ sẽ làm thay bạn công đoạn này) gửi bản khai sơ lược hàng hóa qua hệ thống điện tử trước. Cũng tương tự đối với các quốc gia khác
Nếu bạn phát hiện ra sai sót vận đợn B/L và cần điều chỉnh trong giai đoạn này, bạn không những mất phí sửa bill mà còn phải chịu luôn cả chi phí chỉnh sửa manifest này nữa.
Tùy thuộc vào thông tin chỉnh sửa thì các chi phí sẽ khác nhau, những thông tin chỉnh sửa hay bị hải quan chú ý như: Tên hàng, số lượng, số Hs code.
Chi phí dao động từ >$150/ set, tùy thị trường, thông tin chỉnh sửa.

III. TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L SAI SÓT CỰC KỲ NGHIÊM TRỌNG

d. Hàng đã đến cảng đích và chưa mở tờ khai hải quan nhập khẩu:

Nếu bạn phát hiện ra sai sót vận đợn B/L và cần điều chỉnh trong giai đoạn này, bạn không những mất phí sửa bill mà còn phải chịu luôn cả chi phí chỉnh sửa manifest cũng như các chi phí khác liên quan đến quy định của nước nhập khẩu.

Cũng tùy thuộc vào thông tin chỉnh sửa thì các chi phí sẽ khác nhau, thời gian chỉnh sửa cũng phức tạp hơn do phụ thuộc vào công ty vận chuyển, quy định của nước nhập khẩu.
Trường hợp này bạn cần check case by case với các đơn vị vận chuyển và nhờ họ tư vấn chi tiết.

Đối với quản trị rủi ro thì điều tiên quyết đầu tiền đó là “ DO RIGHT IN THE FIRST TIME” và luôn luôn phải nhớ: “CHECK – RECHECH – DOUBLE CHECK !!!

*Bài Viết Liên Quan
NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L (Phần 1)
NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÁT SINH TRONG VẬN ĐƠN B/L (Phần 2)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *