Quy Trình Xuất Khẩu Nông Sản Việt Nam

Nông sản Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển do chất lượng sản phẩm được nâng cao và thu hút được nhiều thị trường thế giới chấp nhận nhập khẩu nông sản Việt. Vậy khi có trong tay sản phẩm tốt và thị trường nhập khẩu đang chào đón thì người dân Việt Nam làm gì để xuất khẩu nông sản thuận lợi và đem lại lợi nhuận cho mình? bạn sẽ tìm thấy các thông tin hữu ích về quy trình thực hiện xuất nhập khẩu nông sản ngay tại bài viết dưới đây của D&T LOGISTICS.

BƯỚC 1: TIẾN HÀNH KIỂM TRA NÔNG SẢN ĐÃ ĐƯỢC NƯỚC KHÁC CHẤP NHẬN CHƯA

Điều này rất quan trọng vì không phải sản phẩm nông sản nào cũng được chấp nhận. Cần phải kiểm tra chắc chắn cả hai phía để đảm bảo loại nông sản mà mình định xuất khẩu đạt các tiêu chuẩn cho phép.

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ CÁC THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VÀ KIỂM DỊCH SẢN PHẨM

Xem sản phẩm của mình đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nước nhập khẩu chưa: Ví dụ như:

+ Sản phẩm phải được chiếu xạ
+ Phải kiểm dịch thực vật
+ Phải có được thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn.
+ Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật,
+ Cách đóng hàng vào thùng/bao bì để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, không bị hư hàng. …

Ngoài ra, đối với một số sản phẩm tươi và phải bảo quản lạnh trên đường vận chuyển, bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn như:

+ Thời gian thu hoạch đủ
+ Thời gian đóng hàng
+ Thời gian làm thủ tục hải quan / kiểm dịch thực vật / chiếu xạ / hun trùng / làm C/O, …
+ Thời gian vận chuyển
⇒ Tất cả phải khớp với nhau để đảm bảo hàng không bị hư hỏng và chất lượng hàng được tốt nhất.

Lưu ý:

– Tránh phí tiền điện dùng cho container lạnh khi ra hàng

=> Làm không tốt là có thể bị hư hàng, mất tiền mua hàng mà còn phát sinh rất nhiều chi phí khác (chi phí xử lý hàng hư, chi phí lưu cont chờ xử lý hàng, chi phí vận chuyển về Việt Nam,…)

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ BỘ CHỨNG TỪ CẦN THIẾT CHO VIỆC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN

+ BILL (hóa đơn)
+ INVOICE (hóa dơn thương mại)
+ PACKING LIST (bảng kê hàng hóa)
+ CERTIFICATE OF QUALITY / QUANLITY (giấy chưng nhận chất lượng
+ PHYTOSANITARY (kiểm dịch thực vật)
+ FUMIGATION (chứng nhận hun trùng)
+ CERTIFICATE OF ORIGIN (giấy chứng nhận xuất xứ)

BƯỚC 4: CHUẨN BỊ GIAO HÀNG (LẤY BOOKING)

Để chuẩn bị giao hàng nông sản thì người dân cần phải dựa vào kế hoạch sản xuất và tiến hàng book cont tại các hàng tàu. Đóng hàng vào các container và chuẩn bị việc khai báo hải quan.

BƯỚC 5: KHAI BÁO HẢI QUAN

Việc khai báo hải quan sẽ dựa vào số liệu lúc doanh nghiệp bạn đóng hàng rồi tiến hành khai báo hải quan điện từ, mở tờ khai, tiếp theo sẽ là thông quan hàng hóa và thanh lý, cuối cùng là vô sổ tàu.

Lưu ý: việc hạ cont ở bãi xuất hàng của cảng, mở tờ khai, thanh lý và vô sổ tàu phải được hoàn thành trước giờ đóng cửa thể hiện trên booking confirmation.

BƯỚC 6: THỦ TỤC THÔNG QUAN

Cùng với việc làm thủ tục thông quan cho lô hàng, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hay nói cách khác là người xuất khẩu nông sản phải gửi chi tiết Bill và Submit VGM cho hãng tàu mà doanh nghiệp Book trước đó trước 2 ngày tàu chạy để hãng tàu soạn hóa đơn nháp (xem thời gian cho phép Submit si và VGM trên Booking) và hãng tàu sẽ gửi lại cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản kiểm tra hóa đơn nháp.

Nếu hóa đơn nháp đúng với những gì 2 bên thỏa thuận thì hãng tàu sẽ tiến hành xuất hóa đơn chính và gửi bản Scan trước cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, còn bản chính sẽ được giao cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên hãng tàu.

thong-quan-hang-hoa
thong-quan-hang-hoa

Hãng tàu còn nộp hóa đơn nháp và chứng thư kiểm dịch bản nháp cho cơ quan kiểm dịch để cơ quan kiểm dịch cấp chứng thư kiểm dịch thực vật bản gốc.

Soạn hồ sơ xin C/O, nộp hồ sơ tại phòng quản lý XNK và nhận CO gốc.

Sau khi có được tất cả chứng từ gốc như: invoice, hóa đơn, packing list, phyto, co. Tùy vào tình hình và điều kiện thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sẽ tiến hành xuất trình hồ sơ gốc đến cho ngân hàng (LC, DP, DA) hoặc gửi trực tiếp đến người nhập khẩu( t/t). Như vậy là IICCI đã nêu xong quy trình xuất khẩu nông sản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *