CẢNG BIỂN CHÍNH Ở BRUNEI

CẢNG BIỂN CHÍNH Ở BRUNEI

Đất nước Brunei hay gọi trang trọng hơn là nhà nước Brunei Darussalam nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Broneo tại Đông Nam Á, gồm 2 phần tách rời. Quốc gia này có một phần giáp với Biển Đông, phần lãnh thổ còn lại đều được bao bọc bởi bang Sarawak của Malaysia.

Brunei có quy mô kinh tế nhỏ nhưng rất thịnh vượng, pha trộn giữa các hãng ngoại quốc và nội địa, quy định của chính phủ, các biện pháp phúc lợi và truyền thống làng xã. Sản xuất dầu thô và khí thiên nhiên đóng góp khoảng 90% cho GDP quốc gia. Brunei là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trên thế giới và là nhà xuất khẩu khí đốt thiên nhiên hóa lỏng thứ chín trên thế giới.

Các đối tác chính của Brunei trong xuất khẩu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia. Trong nhập khẩu các đối tác chính của quốc gia này là Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Anh.

>>>Xem thêm: Dịch vụ xuất nhập xuyên quốc gia

CẢNG BIỂN CHÍNH Ở BRUNEI

Cảng Muara – Cảng biển chính ở Brunei

Cảng Muara là cảng lớn nhất của Brunei nằm ở lối vào vịnh Brunei, phía Bắc Sarawak, được xây dựng vào năm 1973, là cảng thương mại đối ngoại chính của đất nước. Cảng này chuyên xử lý nguyên liệu thô, xi măng, hàng container, ô tô, máy móc xây dựng, gia súc, đồ dễ hỏng, …. Khoảng 1,1 triệu tấn hàng hóa đã được xử lý tại cảng này hàng năm.

Là một cảng nước sâu với mực nước 12,5m dễ dàng đón nhận những con tàu lớn cập vào bến cảng. Nhờ hai cần trục quay có sức nâng 40 tấn, 6 xe nâng tay, 5 xe tải cảng và 12 xe kéo giúp cho hoạt động xếp dỡ diễn ra suôn sẻ.

Các mặt hàng chính xuất nhập khẩu tại cảng này là xi măng, ô tô, ngũ cốc, gia súc, máy móc xây dựng, đồ gia dụng, gạo, hóa chất, thủy hải sản,….

Brunei tuy là một đất nước nhỏ, phần lớn đất nước duy trì nhờ vào dầu mỏ và khí thiên nhiên nhưng quốc gia này đã đầu tư rất nhiều ra hải ngoại để bổ sung vào nguồn thu nhập của đất nước. Đây là đất nước tiềm năng cho việc nhập khẩu nông sản vì nơi này phụ thuộc nặng vào việc nhập nông sản để đáp ứng nhu cầu thực phẩm. Hiện nay Brunei đang nhập khoảng 75% nông sản từ các quốc gia ở Asean.

>>>Xem thêm: Các cảng biển lớn của các nước châu âu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *