HƯỚNG DẪN ĐẶT CHỖ – LẤY BOOKING HÀNG LẺ LCL

Đặt chỗ - Lấy booking hàng lẻ LCL

 

Booking hay đặt giữ chỗ là công việc đầu tiên phải thực hiện khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa dù lớn hay nhỏ đi các nước trên thế giới. Quy trình booking sẽ khác nhau phụ thuộc vào hàng hóa của bạn là hàng nguyên container (FCL) hay hàng lẻ (LCL). Nhưng cơ bản thì cả hai quy trình này đều có những bước khá tương tự nhau.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình đặt booking hàng lẻ (LCL) một cách tổng thể để bạn có thể hình dung được công việc này dễ dàng hơn.. Đương nhiên là chúng ta chỉ thực hiện bước Booking giữ chỗ khi đã đồng ý với báo giá cước vận chuyển và local charge của công ty Forwarder/ Logistics đã chào cho bạn nhé. (^_+)

 

Và trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số khái niệm sau:

 

BOOKING HÀNG LẺ (LCL) LÀ GÌ ?

 

 

Booking hàng lẻ (LCL) là giấy xác nhận của bên vận chuyển ghi nhận người gửi hàng đã có chỗ trong container của họ trên con tàu di chuyển từ cảng Việt Nam đi đến cảng đích A nào đó theo như yêu cầu của người gửi hàng.

 

Đến đúng ngày, giờ hẹn trên booking thì người gửi hàng mang hàng hóa của mình đến ghi trên booking để nhập kho chờ đóng hàng vào container.

 

TẠI SAO CẦN CÓ BOOKING HÀNG LẺ (LCL)?

 

Booking là cơ sở để liên hệ, đối chiếu thông tin giữa bên gửi hàng và bên vận chuyển. Nếu không có Booking sẽ không thể mang hàng vào kho hàng lẻ tại cổng C Cát Lái được. Đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn sẽ không biết đi đâu về đâu. Giống như người đi máy bay mà không có vé vậy.
Booking là công cụ để người gom hàng lẻ biết được số lượng người gửi chung hàng, số lượng hàng hóa,.. để lên kế hoạch sắp xếpsố lượng container, thời gian đóng hàng cũng như sắp xếp hàng hóa vào container sao cho hợp lý nhất.

 

AI LÀ NGƯỜI PHÁT HÀNH BOOKING HÀNG LẺ LCL?

 

Đối với hàng lẻ (LCL), Booking sẽ do Forwarder consolidationchuyên đi gom hàng nhỏ lẻ của từ các bên gửi hàng có chung 1 hành trình vận chuyển từ 1 cảng biển của Việt Nam đến 1 cảng biển nước A nào đó.
Hoặc từ Forwarder/ Logistics là đối tác của bên mua lại chỗ của Forwarder Consolidation phát hành.

 

KHI NÀO CHÚNG TA CẦN LẤY BOOKING HÀNG LẺ(LCL) ?

 

Hiển nhiên là khi chúng ta có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi quốc tế rồi.
Nhưng nên sử dụng hình thức vận chuyển hàng lẻ (LCL) với những lô hàng nhỏ lẻ từ vài trăm ký đến dưới 15 tấn. Nếu nhiều hơn bạn có thể sử dụng Phương pháp vận chuyển hàng nguyên container (FCL).
Chúng ta nên thực hiện việc booking khi vừa có đơn hàng định xuất đi. Hay ít nhất là trước 1 tuần để chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch trình vận chuyển.
Nhiều khi còn tránh việc hết chỗ, hoặc ngày tàu chạy không phù hợp với kế hoạch của các bạn nhé.
Và đương nhiên là sau khi đã kiểm tra chỗ trong container vẫn còn đủ để nhận hàng của bạn.

 

THÔNG TIN CẦN CUNG CẤP ĐỂ YÊU CẦU LẤY BOOKING HÀNG LẺ (LCL) LÀ GÌ?

 

Khi có một đơn hàng lẻ xuất khẩu đi nước ngoài thì chắc chắn bạn đã phải nắm tất cả những thông tin có liên quan đến nhu cầu vận chuyển rồi đúng không nào.
Bạn chỉ cần soạn nó ra thành một list như bên dưới và gửi cho bên cấp Booking nhé:
(1)Port of loading (POL): cảng đi
(2)Port Of Discharge (POD: cảng đến
(3)Commodity: Tên hàng.
(4)Gross Weight (G.W): Khối lượng hàng hóa dự kiến.
(5) Dimension (DIM): Kích thước dự kiến của hàng hóa.
(6) Ready date: Ngày dự kiến hàng có thể xuất kho.

 

Lưu ý :

 

 

Thông thường sau khi gửi email hoặc gọi điện thoại thì chỉ mất chừng 2h->4h (Trễ lắm thì 24h) bạn sẽ nhận được booking hàng lẻ (LCL).
Để tránh trường hợp nhầm lẫn booking, khi nhận được booking, các bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên booking và thông tin bạn yêu cầu có trùng khớp với nhau không nhé.

 

Nếu thông tin nào sai, hoặc chưa rõ ràng bạn phải yêu cầu bên booking sửa lại ngay. Và suốt quá trình làm việc lấy booking tốt nhất là nên sử dụng email để tránh việc đổ thừa trách nhiệm cho nhau.

 

LUÔN NHỚ PHẢI CÓ CHECK LIST ĐẦU VÀO VÀ CHECK LIST ĐẦU RA CHO MỌI QUY TRÌNH !!!

 

Trong bài viết tiếp theo, Tôi sẽ giúp các bạn phân tích nội dung trên booking để có thể kiểm tra xem sự chính xác của booking cũng như cách sử dụng các thông tin trên booking cho đúng chức năng và hiệu quả nhất.

* Bài Viết Liên Quan
ĐẶT CHỖ – LẤY BOOKING HÀNG LẺ (LCL)
CÁCH ĐỌC BOOKING HÀNG LẺ LCL ĐÚNG CÁCH
CÁCH ĐỌC BOOKING HÀNG LẺ LCL ĐÚNG CÁCH (Tiếp theo)
CÁCH ĐỌC BOOKING HÀNG LẺ LCL ĐÚNG CÁCH (Phần cuối)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *